วัดเชียงมั่น เมืองเชียงใหม่

วัดเชียงมั่น อำเภอเมืองเชียงใหม่

ก่อนจะไปเที่ยวที่อื่นๆ ของจังหวัดเชียงใหม่แอดมินอยากให้เพื่อนๆ ไปที่ วัดเชียงมั่น กันก่อนเพื่อชื่นชมความเป็นล้านนาและศิลปะทางวัฒนธรรม วัดเชียงมั่น คือ วัดที่เก่าแก่ที่สุดในเชียงใหม่ ในเขตกำแพงเมือง เป็นวัดแรกที่ พญามังราย สร้างขึ้นโดยทรงยก ตำหนักเชียงมั่น ถวายเป็นพระอาราม ซึ่งทำให้ที่แห่งนี้ เป็นศูนย์กลางการศึกษาและเผยแพร่พุทธศาสนาควบคู่กันไปในสมัยก่อนนั้นเอง ภายในวิหารประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญ คือ พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว และ พระศิลาปางทรมานช้างนาฬาคีรี ศิลปะแบบอินเดีย โดยชาวล้านนามีประเพณีไหว้พระเสริมสิริมงคลที่วัดแห่งนี้มาแต่อดีต วัดเชียงมั่นยังมีจุดที่เป็นไฮไลท์นั้นก็คือ เจดีย์ช้างล้อม เจดีย์ประธานศิลปะล้านนาที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ.1840 เป็นเจดีย์ที่ถอดแบบมาจาก เจดีย์ช้างล้อมของ วัดช้างล้อม จังหวัดสุโขทัย

วัดเชียงมั่น เจดีย์ช้างล้อม สวยๆ

เรามาทำความรู้จัก วัดเชียงมั่น ก่อนเดินทางมาเที่ยว

วัดเชียงมั่น ถือเป็นวัดเก่าแก่และวัดแห่งแรงของตัวเมืองเชียงใหม่เลยก็ว่าได้ สร้างขึ้นตั้งแต่ปี พ.ศ. 1839 โดย พ่อขุนเม็งราย หลังจากที่พระองค์ได้สร้างเมืองเชียงใหม่ขึ้นแล้ว และได้ทำการ ทรงยก ตำหนักเชียงมั่น เพื่อถวายให้สร้างเป็นพระอารามชื่อว่า วัดเชียงมั่น เป็นที่ ประดิษฐานพระพุทธรูปสำคัญอย่าง พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว

วัดเชียงมั่น ภายในวิหาร

ภายในวัดเชียงมั่นนั้น มีสถานที่สำคัญต่างๆ มากมาย เริ่มที่ เจดีย์ช้างล้อม เจดีย์ประธานศิลปะล้านนาที่สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1840 เป็นเจดีย์ที่ถอดแบบมาจาก เจดีย์ช้างล้อมของ วัดช้างล้อม จังหวัดสุโขทัย ซึ่งเจดีย์ช้างล้อม มีรูปทรงสี่เหลี่ยมและทรงกลมประดับด้วยช้างปูนปั้น จำนวน 16 เชือก บันดันทางขึ้นสู่ซุ่มเรือนประดับตกแต่งด้วยราวบันไดนาค ส่วนเรือนยอดเป็นเจดีย์ทรงระฆังสีทองอร่าม ได้รับการบูรณะซ่อมแซมโดยเจ้าเมืองนครเชียงใหม่ตลอดมา จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 2478 ที่กรมศิลปากรได้ขึ้นทะเบียนให้เจดีย์แห่งนี้เป็นโบราณสถาน

วัดเชียงมั่น เจดีย์ช้างล้อม ภาพมุมเงย

และที่ต่อมาคือ วิหารหลวง ที่สร้างขึ้นในยุคสมัยปัจจุบัน ภายในมีจิตกรรมฝาผนังภาพเขียนสีทองบนผนังสีแดง บอกเล่าเรื่องราวการสร้างเมืองและวัด ทั้งในเวียงกุมกาม และเมืองเชียงใหม่ของของพญาเม็งราย และอีกส่วนวิหารเล็ก เป็นที่ประดิษฐาน พระเสตังคมณี หรือ พระแก้วขาว ที่เชื่อกันว่ามีความศักดิ์สิทธิ์มากคุ้มครองป้องกันอันตราย และเสริมความเป็นสิริมงคลให้แก่ผู้ที่มากราบไหว้แอดมินอยากให้เพื่อนๆ ไปกันสัดครั้งแล้วจะพบว่ามีสิ่งสวยงามในประเทศของเราอีกมากมายที่รอให้เราไปชื่อชม

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดเชียงมั่น

เวลา:  05.00-21.00 น.

ที่ตั้งอยู่: ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดเชียงมั่น

Photo credit วัดเชียงมั่น : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดเชียงมั่นวัดเชียงมั่น

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *