พระมหาธาตุ เจดีย์คู่

พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง

เมื่อเราไปเที่ยวที่ สถานีเกษตรหลวงอินทนนท์ เรียบร้อยแล้ว แอดมินอยากให้เพื่อนๆมาที่ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ “พระมหาธาตุ เจดีย์คู่” ประดิษฐานอยู่บริเวณทางแยกของถนนก่อนขึ้นยอดดอยอินทนนท์ ซึ่งเพื่อนๆจะสังเกตุเห็น พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ เด่นเห็นชัดมาแต่ไกลๆ โดย พระมหาธาตุนภเมทนีดล นั้นจะเป็นสีน้ำตาล สัณฐานทรงระฆัง 8 เหลี่ยม ถือเป็นพระมหาสถูปเจดีย์องค์แรกที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในไทย ส่วน พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นั้นจะเป็นทรง 12 เหลี่ยม สีม่วงอมชมพู ประดับโมเสกแก้ว ด้านในนั้นเป็นที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ แอดมินอยากให้เพื่อนๆ แวะไปชมความสวยงามของพระมหาธาตุทั้ง 2 องค์ด้วยนะ

พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ วิวและบรรยากาศ

เรามาทำความรู้จัก พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ ก่อนเดินทางมาเที่ยว

ยอดดอยอินทนนท์ ในจังหวัดเชียงใหม่ซึ่งเป็นยอดเขาที่สูงที่สุดในประเทศไทยเป็นสถานที่ที่ประดิษฐาน พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภาพลภูมิสิริ สร้างขึ้นโดยกองทัพอากาศและคนไทย เพื่อเป็นการถวายเป็นพระราชกุศลแด่พระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 9 และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา 5 รอบ

พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ ภายใน

พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ นี้ จะประดิษฐานอยู่บริเวณทางแยกของถนนก่อนขึ้นยอดดอยอินทนนท์ลักษณะของพระธาตุนั้น จะสูงสง่าและตั้งโดดเด่นอย่างมากค่ะ โดย พระมหาธาตุนภเมทนีดล จะเป็นสีน้ำตาล ส่วน พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ จะเป็นสีม่วงอมชมพู และบริเวณรอบๆ ยังมีสวนดอกไม้สวยๆ และสามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ที่สวยงามของดอยอินทนนท์ได้อีกด้วย

พระมหาธาตุนภเมทนีดล

พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ พระมหาธาตุนภเมทนีดล ถือว่าเป็นพระมหาสถูปเจดีย์องค์แรกที่ตั้งอยู่สูงที่สุดในไทย ตัวองค์พระมหาสถูปเจดีย์มีสัณฐานทรงระฆัง 8 เหลี่ยม มีลวดลาย 3 ช่วงด้วยกัน เปรียบเหมือนพระบารมี 3 ขั้นตอนที่พระพุทธเจ้าได้ทรงบำเพ็ญเพียร ภายในประดิษฐานพระพุทธรูปปางประทานพรค่ะ ส่วน พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ นั้น ก็จะเป็นทรง 12 เหลี่ยม องค์เจดีย์จะประดับโมเสกแก้ว สีออกม่วงอมชมพู ส่วนยอดเจดีย์เป็นยอดปลีล้อมด้วยกลีบของดอกบัวตูม และประดับด้วยโมเสกแก้วสีทอง ด้านในจะประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ กั้นด้วยฉัตรสีเงิน 9 ชั้น อยากให้เพื่อนปวะถ่ายรูปและชื่อชมความสวยงานพร้อมกับบรรยากาศที่เย็นสบาย

สถานที่และเวลาเปิดปิด พระมหาธาตุ เจดีย์คู่

เวลา:  05.00-17.00 น.

ที่ตั้งอยู่: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ พระมหาธาตุ เจดีย์คู่

Photo credit พระมหาธาตุ เจดีย์คู่ : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว น้ำตกแม่กลาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *