วัดพระธาตุดอยคำ เมืองเชียงใหม่

วัดพระธาตุดอยคำ อำเภอเมืองเชียงใหม่

เมื่อพูดถึงจังหวัดเชียงใหม่แน่นอนว่าเพื่อนๆ หลายท่านคงนึกถึงวัดวาอารามที่มีความสวยงามวันนี้แอดมินจะมาแนะนำ วัดพระธาตุดอยคำ ซึ่ง เป็นวัดที่มีความเก่าแก่กว่า 1,300 ปี ถูกสร้างขึ้นในสมัย พระนางจามเทวี กษัตริย์แห่งหริภุญชัย เป็นอีกหนึ่งวัดที่มีชื่อเสียงเพราะเป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าทันใจ ซึ่งมีชาวบ้านและนักท่องเที่ยวมากมายที่ศรัทธาต่างมากราบไหว้ขอพรเป็นจำนวนมาก และอีกทั้งยังเป็นที่บรรจุ พระบรมสารีริกธาตุ ขององค์สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่อีกแห่งหนึ่ง ซึ่งมีตำนานเล่าขานเรื่องปู่แสะ และ ย่าแสะ ยักษ์ผัวเมีย 2 ตนบนดอยคำที่มีความน่าสนใจ และ วัดพระธาตุดอยคำะยังเป็นสัญลักษณ์อีกแห่งหนึ่งของการบินไทยที่ใช้กำหนดพื้นที่สายตา ก่อนที่จะลงจอดที่สนามบินอีกด้วย สุดยอดไปเลย

วัดพระธาตุดอยคำ ภาพสวยๆ

เรามาทำความรู้จัก วัดพระธาตุดอยคำ ก่อนเดินทางมาเที่ยว

วัดพระธาตุดอยคำ ตั้งอยู่บนยอดเขาเล็กๆ ในพื้นที่ดอยคำ สูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 200 เมตร ในตำบลแม่เหียะ อำเภอเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่ที่สำคัญมีประวัติยาวนานกว่า 1,300 ปี ตั้งแต่สมัยหริภุญไชย ซึ่งเป็นที่ตั้งของเจดีย์พระธาตุดอยคำซึ่งบรรจุพระบรมสารีริกธาตุของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ถือเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่คู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ โดยมีนักท่องเที่ยวและชาวพุทธมาสักการะและขอพรกันอย่างต่อเนื่อง

วัดพระธาตุดอยคำ องค์พระ

วัดพระธาตุดอยคำ ที่เราเห็นในวันนี้ได้รับการบูรณะปฏิสังขรไปไม่น้อย จึงทำให้สภาพวัดดูมีสภาพสมบูรณ์ แต่แท้จริงแล้ววัดนี้ เดิมชื่อวัดสุวรรณบรรพต สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1230 โดย เจ้ามหันตยศ และ เจ้าอนันตยศ พระโอรสทั้ง 2 พระองค์ของ พระนางจามเทวี ปฐมกษัตริย์แห่งอาณาจักรหริภุญชัยเลยค่ะ ภายในวัดก็จะเป็นที่ประดิษฐานของ พระธาตุดอยคำ ศาลาการเปรียญ รวมถึงพระพุทธรูปสำคัญๆ อีก 2 องค์ คือ พระรอดหลวง พระพุทธรูปหินทรายปิดทององค์ใหญ่ และ พระสามหมอ พระพุทธรูปเนื้อดินที่มีการขุดพบโดยชาวบ้านเมื่อปี พ.ศ. 2509 และนำมาประดิษฐานไว้ที่วัดแห่งนี้เพื่อความเป็นสิริมงคล

วัดพระธาตุดอยคำ ภาพมุมสูง

วัดพระธาตุดอยคำ พระรอดหลวง และพระสามหมอ ยังมีรูปยักษ์สององค์ที่เกี่ยวข้องกับวัดพระธาตุดอยคำสถานที่แห่งนี้อีกด้วย ตามตำนาน ดอยคำเคยเป็นที่อยู่อาศัยของยักษ์สองตัวชื่อ จิตา และ ตาเขียว แต่ชาวบ้านส่วนใหญ่เรียกพวกเขาว่า ปู่แซ่ และ ย่าแซะ วันหนึ่ง เหล่าเทวดาได้นำพระเกศาของพระพุทธเจ้าไปไว้ที่ปู่แซ่และย่าแซเพื่อเก็บไว้ โดยฝังไว้บนดอยคำและสร้างเจดีย์คลุมไว้ จนกระทั่งเมื่อปี พ.ศ. 1230 เมื่อพระราชโอรสทั้ง 2 พระองค์ของสมเด็จพระนางเจ้าชามเทวีเสด็จเข้าเฝ้า จึงได้สั่งให้สร้างเจดีย์ไว้คลุมเจดีย์อีกชั้นหนึ่ง ได้กลายเป็นหนึ่งในสิ่งศักดิ์สิทธิ์แห่งหนึ่งของเชียงใหม่ควบคู่ไปกับพระธาตุดอยสุเทพ ตั้งอยู่ทางเหนือของวัดพระธาตุดอยคำซึ่งอยู่ไม่ไกล

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดพระธาตุดอยคำ

เวลา:  08.00-17.00 น.

ที่ตั้งอยู่: 108 ถนนเชียงใหม่-หางดง สุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดพระธาตุดอยคำ

Photo credit วัดพระธาตุดอยคำ : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดพระธาตุดอยคำ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *