วัดพันเตา เมืองเชียงใหม่

วัดพันเตา อำเภอเมืองเชียงใหม่

สวัสดีเพื่อนๆ วันนี้แอดมินมาแนะนำวัดสวยที่ต้องไปให้ได้นั้นก็คือ วัดพันเตา โดยทีตั้งอยู่ติดกับ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ไม่ไกลกันมาเท่าไหร่ ซึ่งวัดนี้เป็นวัดที่มีความเก่าแก่และมีความงดงาม มีวิหารไม้สักขนาดใหญ่ซึ่งเดิมเป็น หอคำ หรือ คุ้มหลวงของพระเจ้าโหตรประเทศ เจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่นั้นเอง และต่อมาในสมัย พระเจ้าอินทวิชยานนท์ ทรงศรัทธาและได้รื้อหอคำถวายแก่วัดพันเตาเป็น วิหารหอคำหลวงในปัจจุบัน ภายในวิหารประดิษฐาน พระเจ้าปันเตา พระพุทธรูปศิลปะล้านนา ด้านหลังเป็นเจดีย์ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยม รายล้อมด้วยเหล่าเจดีย์สวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นของวัดพันเตาเลย

วัดพันเตา เจดีย์องค์ประธาน

เรามาทำความรู้จัก วัดพันเตา ก่อนเดินทางมาเที่ยว

เอาหละเรามาอ่านข้อมูลเล็กน้อยก่อนไปเที่ยวกัน วัดพันเตา หนึ่งในวัดเก่าแก่ของชาวเชียงใหม่ ที่เพื่อนๆหลายคนมักจะพลาดจุดนี้ไปอย่างน่าเสียดาย เพราะใกล้ๆ กันนั้นเป็นที่ตั้งของ วัดเจดีย์หลวง ซึ่งเป็นพระอารามหลวงที่มีชื่อเสียงนั่นเอง แต่วัดพันเตาเองก็มีความสวยงามเป็นเอกลักษณ์ที่โดดเด่นไม่แพ้กันเลยนะอยากให้เพื่อนไปวะดูกราบไหว้ขอพรกันสักครั้ง

วัดพันเตา วิหารไม้สักทอง

วัดพันเตา มีที่ตั้งอยู่ ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ ห่างจากวัดเจดีย์หลวงเพียง 400 เมตรเท่านั้น เดิมทีชาวเชียงใหม่เรียกวัดนี้ว่า “วัดพันเท่า” แปลว่าทำบุญเพียงครั้งเดียวจะได้บุญกลับพันเท่า แต่ต่อมาได้เปลี่ยนเป็น “พันเตา” วัดนี้สร้างขึ้นราวพุทธศตวรรษที่ 21 พร้อมๆ กับการก่อสร้างพระเจดีย์หลวง สิ่งที่โดดเด่นที่สุดของวัดแห่งนี้คือวิหารไม้สักทอง “พระวิหารหอคำหลวง” สร้างขึ้นจากไม้สักทั้งหลังตามแบบศิลปะเชียงแสน แค่มองก็รู้ว่ามันเป็นศิลปะโบราณอย่างแท้จริง เดิมสถานที่แห่งนี้เคยใช้เป็นที่ประทับของพระเจ้ามโหตรประเทศ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 5 ต่อมาคือ พระเจ้าอินทวิชยานนท์ เจ้าเมืองเชียงใหม่องค์ที่ 7 จึงรื้อถอนออก แล้วถวายเป็นวัดพันเตา

วัดพันเตา ยามค่ำคืน

นอกจากนี้ยังมีธรรมมาสน์ยกพื้นสูงแบบโบราณอายุกว่าร้อยปีให้ได้ชม ด้านหลังพระวิหารหอคำหลวง เป็นเจดีย์องค์ประธานของวัด ทรงระฆังบนฐานแปดเหลี่ยม รายล้อมด้วยเหล่าเจดีย์รายงดงาม และยังมีพระเจดีย์ทราย 7 ชั้น ความสูง 10 เมตร ที่ทางวัดทำไว้ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพื่อชาวเชียงใหม่จะมาร่วมกันปักตุงล้านนา เสริมความเป็นสิริมงคลในช่วงปีใหม่ไทย อีกหนึ่งจุดเด่นของวัดพันเตา ก็คือการทำพิธีจุดผางประทีป ใน 1 ปี จะมีการทำพิธีแค่ 4 ครั้ง ในวันพระใหญ่ ได้แก่ วันมาฆบูชา วันวิสาขบูชา วันอาสาฬหบูชา และวันลอยกระทงนั้นเอง

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดพันเตา

เวลา:  06.00-18.00 น.

ที่ตั้งอยู่: 127/7 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดพันเตา

Photo credit วัดพันเตา : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดพันเตา

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *