น้ำตกแม่ปาน

น้ำตกแม่ปาน อำเภอแม่แจ่ม

มากันต่อที่น้ำตกอีกแห่งที่น่าไปไม่แพ้น้ำตกอื่นๆในเชียงใหม่ “น้ำตกแม่ปานเป็นน้ำตกที่ยาวที่สุดในเชียงใหม่ที่มีน้ำไหลลงมาสวยๆถึง 4 ชั่นมีความสูงกว่า 100 เมตร ทำให้เพื่อนๆ สามารถเห็นความสวยงามของน้ำตกแม่ปานได้จากระยะไกลได้ หรือเพื่อนๆคนไหนอยากจะเดินเข้าไปชมน้ำตกอย่างใกล้ชิดสามารถเดินผ่านเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติผาสำราญ (น้ำตกแม่ปาน-ห้วยทรายเหลือง) ด้วยระยะทางประมาณ 400 เมตร ได้เลย

น้ำตกแม่ปานภาพมุมกว้าง

เรามาทำความรู้จัก น้ำตกแม่ปาน ก่อนเดินทางมาเที่ยว

น้ำตกแม่ปาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลแม่ปาน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่ เป็นธารน้ำที่ใสสะอาดและสวยงามมาก เพราะน้ำจะไหลลงมาจากหน้าผาสองชั้น เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่ไม่ควรพลาด หากเพื่อนๆมาเยือนดอยอินทนนท์ก็ต้องมาสถานที่แห่งนี้ให้ได้ น้ำตกแม่ปานยังเป็นน้ำตกที่ยาวที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วยนะ

น้ำตกแม่ปาน บรรยากาศโดยรอบ

พื้นที่โดยรอบของน้ำตกแม่ปาน เป็นป่าไผ่ผสมกับป่าฝนป่าดงดิบ ในช่วงฤดูหนาวจะเห็นน้ำใส ไหลเป็นลำธารสวยงามตัดกับป่าเขียวขจี นอกจากนี้ทางเดินในบริเวณนี้เดินง่ายเพราะส่วนใหญ่เป็นทางลงเขา รวมถึงใครที่ยังอยากเล่นที่อื่นอีก ไม่ไกลกันก็ยังมีทั้ง น้ำตกผาสำราญ น้ำตกทีลอกุ้ย น้ำตกสองพี่น้อง น้ำตกธารทอง และ น้ำตกห้วยทรายเหลือง ไปเล่นน้ำกันได้เลย

น้ำตกแม่ปาน สวยๆ

การเดินทางก็แสนจะง่าย ถ้าตรงมาจากเชียงใหม่ก็ให้ใช้ถนนทางหลวงหมายเลข 108 จอมทอง-ยอดดอยมาได้เลย พอถึง อำเภอจอมทอง ก็ให้เลี้ยวขวาไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 1009 จอมทอง-แม่แจ่ม จากนั้นพอถึงกิโลเมตรที่ 38 ก็จะเจอทางแยกซ้าย จากนั้นให้ไปตามถนนทางหลวงหมายเลข 1192 ไปประมาณ 6.5 กิโลเมตร และจะเจอทางขวาให้แยกเข้าหน่วยพิทักษ์อุทยานฯ แม่แจ่ม ไปอีกประมาณ 2.5 กิโลเมตรก็ถึงแล้วเพื่อนๆ

สถานที่และเวลาเปิดปิด น้ำตกห้วยทรายเหลือง

เวลา:  06.00-18.00 น.

ที่ตั้งอยู่: ตำบลแม่ปาน อำเภอแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ น้ำตกแม่ปาน

Photo credit น้ำตกแม่ปาน : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว น้ำตกแม่ปาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *