น้ำตกแม่กลาง

น้ำตกแม่กลาง อำเภอจอมทอง

สวัสดีเพื่อนๆ วันนี้แอดมินจะมาแนะนำที่เที่ยวเชียงใหม่นั้นก็คือ “น้ำตกแม่กลาง” ซึ่งเป็นน้ำตกขนาดใหญ่ ที่มีน้ำไหลลงมาจากผาสูง 100 เมตร จะเป็นแหล่งท่องเที่ยวจุกแรกเริ่มของการเดินทางในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งที่แห่งนี้เหมาะกับการมาปิกนิก นั่งชิลริมน้ำตกในบรรยากาศที่ร่มรื่น หากให้แอดมินแนะนำก็ต้องเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคม-มีนาคม ซึ่งเป็นช่วงที่สายน้ำไหลกำลังพอดี ไม่แรงมากจนเกินไป สถานที่โดยรอบมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ คอยบริการ เช่น ร้านอาหาร ร้านขายของที่ระลึก ร้านขายของชำ ห้องน้ำ และลานจอดรถ

เรามาทำความรู้จัก น้ำตกแม่กลาง ก่อนเดินทางมาเที่ยว

น้ำตกแม่กลาง น้ำตกขนาดใหญ่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เปรียบเสมือนจุดแรกที่เข้าสู่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ สายน้ำนี้ไหลลงมาจากหน้าผาสูง 100 เมตร ก่อนไหลลงสู่หุบเขา และลงมาสู่แอ่งน้ำขนาดใหญ่เบื้องล่างทำให้คนที่มาเยือนนั้นได้รับบรรยากาศที่ร่มเย็นเหมาะแกการพักผ่อนเป็นอย่างมาก

น้ำตกแม่กลาง ช่วงน้ำน้อย

นอกจากนี้ยังมีน้ำไหลตลอดทั้งปี แต่ช่วงหน้าฝนกระแสน้ำจะไหลแรง อาจก่อให้เกิดอันตรายได้ ตรวจสอบความปลอดภัยในการเล่นน้ำจากเจ้าหน้าที่อุทยานฯ ทุกครั้งก่อนลงไปเล่นน้ำ รวมถึงบริเวณรอบๆ น้ำตกแม่กลาง มีบรรยากาศร่มรื่นมาก ดังนั้นในวันหยุดก็จะมีนักท่องเที่ยวมาเล่นน้ำ นั่งปิกนิกริมน้ำตก เรียกได้ว่าเป็นสถานที่พักผ่อนของชาวจอมทองเลยทีเดียว

น้ำตกแม่กลาง บรรยากาศ

แอดมินแนะนำให้ไปเยี่ยมชมน้ำตกแม่กลางมากที่สุดน่าจะเป็นช่วงปลายเดือนตุลาคมถึงเดือนมีนาคม เพราะช่วงนี้น้ำจะไม่ไหลแรงจนเกินไปและจะไม่ขุ่นเท่าที่ควร ในส่วนของสิ่งอำนวยความสะดวกจะมีที่จอดรถ ร้านอาหาร เช่น อาหารตามสั่ง ข้าวเหนียว ไก่ย่าง ส้มตำ เป็นต้น รวมถึงร้านขายของชำ ร้านขายของที่ระลึก และห้องน้ำ บอกเลยว่าสะดวกสบาย

สถานที่และเวลาเปิดปิด น้ำตกแม่กลาง

เวลา:  08.00-16.30 น.

ที่ตั้งอยู่: ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ น้ำตกแม่กลาง

Photo credit น้ำตกแม่กลาง : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว น้ำตกแม่กลาง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *