วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร เมืองเชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร หรือที่เรียกกัน วัดเจดีย์หลวง ตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงใหม่ เป็นวัดที่ประดิษฐานอยู่ เจดีย์ที่ใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพระเจ้าแสนเมืองซึ่งมีอายุมายาวนานกว่า 626 ปี และได้ขยายให้สูงและกว้างกว่าเดิมในสมัยพระยาติโลกราช ปัจจุบันมีความสูงคงเหลือ 40.8 เมตร ภายในวัดยังมี เสาหลักเมือง หรือ เสาอินทขิล ประดิษฐานอยู่ในวิหาร ซึ่งในวันแรม 12 ค่ำ เดือน 8 ของทุกปีจะมี ประเพณีบูชาเสาอินทขิล เป็นงานบุญใหญ่ของจังหวัดเชียงใหม่อีกด้วย

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร 627 ปี

เรามาทำความรู้จัก วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ก่อนเดินทางมาเที่ยว

แอดมินอยากให้เพื่อนทราบประวัติโดยคร่าวๆ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร นั้นตั้งอยู่ที่ ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ เป็นวัดเก่าแก่ของเชียงใหม่ ที่อยู่ใจกลางเมืองเลย และมีชื่อเรียกหลายชื่อ ไม่ว่าจะเป็น ราชกุฏาคาร หรือ วัดโชติการาม สร้างขึ้นมาตั้งแต่ในรัชสมัยของพระเจ้าแสนเมืองมา กษัตริย์ลำดับที่ 7 แห่งราชวงศ์มังราย คาดว่าน่าจะสร้างในปี พ.ศ.1934 ปัจจุบันมีอายุกว่า 626 ปี ซึ่งแต่เดิมนั้นวัดเจดีย์หลวง เป็นพระอารามหลวงแบบโบราณ ประดิษฐาน เสาอินทขิล ที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองเชียงใหม่ตั้งแต่ในอดีต มีตำนานเล่าว่า เมื่อสมัยก่อนนั้น บริเวณที่ตั้งของเมืองเชียงใหม่เป็นที่ตั้งเมืองของพวกลัวะ ซึ่งมักจะถูกผีร้ายรบกวน จนเดือดร้อนกันไปทั่วทั้งเมือง

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ศิลปะล้านนา

จากนั้นพระอินทร์ทรงเล็งเห็นความเดือดร้อนของชาวเมือง ก็เลยช่วยเหลือโดยการบอกให้ชาวเมืองถือศีลรักษาคำสัตย์ บ้านเมืองถึงจะรอดพ้นจากอันตราย ชาวเมืองก็เชื่อฟังและปฏิบัติตาม เมื่อพระอินทร์เห็นเช่นนั้น เลยบันดาลให้เกิดบ่อเงินบ่อทองและบ่อแก้วขึ้นภายในเมืองและให้ชาวเมืองอธิษฐานตามสมปรารถนาซึ่ง ต่อมาชาวเมืองลัวะ ได้ขอเสาหลักเมืองที่ทำด้วยศิลาแท่งทึบจากพระอินทร์มา เสาหลักเมืองจึงได้ชื่อว่า เสาอินทขิล ที่ในปัจจุบันนั้น ตั้งอยู่กึ่งกลางวิหารจตุรมุขศิลปะแบบล้านนา ที่เป็นเสาอิฐก่อปูนติดกระจกสี สูง 2 เมตร โดยมีพระพุทธรูปทองสำริดปางรำพึงอยู่ใกล้ๆ

วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร ความสวยงานยามค่ำคืน

ในส่วน พระเจดีย์หลวง นั้นจะมีขนาดกว้างด้านละ 60 เมตร เป็นองค์พระเจดีย์ที่มีความสำคัญที่สุดองค์หนึ่งในเชียงใหม่เลยค่ะ เมื่อก่อนนั้นถือว่าเป็นศูนย์กลางทางการปกครองของอาณาจักรล้านนาเลย และก็ยังมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์หลากหลายมากมาย ทั้ง ต้นยาง กุมภัณฑ์ พระฤๅษี เป็นต้นค่ะ ใครมีโอกาสได้แวะเวียนไปเที่ยว เชียงใหม่ ก็อย่าลืมไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองของเชียงใหม่ กันที่ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร นะคะ เพื่อความเป็นสิริมงคล

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

เวลา:  08.00-17.00 น.

ที่ตั้งอยู่: วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร 103 ถนนพระปกเกล้า ตำบลศรีภูมิ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

Photo credit วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดเจดีย์หลวงวรวิหาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *