น้ำตกแม่ยะ

น้ำตกแม่ยะ อำเภอจอมทอง

น้ำตกในจังกวัเชียงใหม่นี่มีหลายที่มากๆ ซึ่งอีกสถานที่แอดมินอยากแนะนำนั้นก็คือ น้ำตกแม่ยะ น้ำตกขนาดใหญ่ที่สุดในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่มีความสูง260 เมตร พร้อมกับสายน้ำที่ไหลลดหลั่นลงมาถึง 30 ชั้น เรียกได้ว่าสูงมากๆ ทำให้น้ำตกแม่ยะขึ้นชื่อว่าเป็นน้ำตกที่สวยที่สุดในประเทศไทย อีกทั้งยังสามารถเที่ยวน้ำตกแม่ยะได้ตลอดทั้งปี แต่ช่วงฤดูฝนคือช่วงที่สวยที่สุดนะเพื่อนๆ

น้ำตกแม่ยะ ที่เที่ยวเชียงใหม่

เรามาทำความรู้จัก น้ำตกแม่ยะ ก่อนเดินทางมาเที่ยว

ไม่มาเที่ยวที่นี่ถือว่าเพื่อนๆ พลาดมากๆ น้ำตกแม่ยะ ตั้งอยู่ในพื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย มันใหญ่โตและสวยงามมาก ที่สำคัญยังมีน้ำตกที่สูงที่สุดในอุทยานอีกด้วย ดอยอินทนนท์ ซึ่งครั้งหนึ่งเคยได้รับการจัดอันดับให้เป็นน้ำตกที่สวยที่สุดของประเทศไทยอีกด้วย ก่อนมีการค้นพบน้ำตกทีลอซูของจังหวัดตากนั่นเอง

น้ำตกแม่ยะ ความอุดมสมบูรณ์

น้ำของน้ำตกแม่ยะมีต้นกำเนิดมาจากลำธารหลายสาย ได้แก่ ขุนลำห้วยแม่ยะ ห้วยหลวง ห้วยฮ้อม ห้วยปางตอง ฯลฯ ที่ไหลลงมาบรรจบกับแม่น้ำแม่กลาง ก่อนจะไหลเข้าสู่อำเภอจอมทองไปพบกับแม่น้ำปิง ซึ่งสายน้ำจากห้วยแม่ยะจะตกลงมาจากหน้าผาสูงชันไหลลงมาประมาณ 30 ชั้น สูงกว่า 260 เมตร แล้วยิ่งในช่วงฤดูฝนบอกเลยว่า สายของน้ำตกจะกว้างไปถึง 100 เมตรเลยทีเดียว เหมือนกับม่านน้ำ ก่อนจะไหลลงไปรวมกันที่แอ่งน้ำด้านล่าง ตรงนี้สามารถเล่นน้ำได้อย่างปลอดภัยแช่น้ำเย็นชื่นใจหายเหนือยเลยล่ะเพื่อนๆ

ภาพน้ำตกแม่ยะ ท่องเที่ยวเชียงใหม่

ในช่วงฤดูแล้ง ปริมาณน้ำอาจจะลดลง แต่สายน้ำของน้ำตกจะใสกว่าฤดูฝนมาก บริเวณรอบน้ำตกแม่ยะเป็นป่าที่มีต้นไม้ร่มรื่น เหมาะแก่การไปเที่ยวพักผ่อน ปลายน้ำตกยังเป็นบริเวณที่การไฟฟ้าฝ่ายผลิตได้ติดตั้งโรงไฟฟ้าพลังน้ำอีกด้วย เพื่อนำน้ำมาผลิตไฟฟ้าด้วย ที่สำคัญนักท่องเที่ยวยังสามารถกางเต็นท์ไว้ตั้งแคมป์ได้อีกด้วย เพื่อนๆสามารถติดต่อเจ้าหน้าที่อุทยานได้เลย

สถานที่และเวลาเปิดปิด น้ำตกแม่ยะ

เวลา:  08.00-17.00 น.

ที่ตั้งอยู่: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ น้ำตกแม่ยะ

Photo credit น้ำตกแม่ยะ : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว น้ำตกแม่ยะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *