กิ่วแม่ปาน

กิ่วแม่ปาน อำเภอจอมทอง

หน้าหนาวแล้วไปรับลมหนาวกันนะเพื่อนๆ ที่ กิ่วแม่ปาน ไปชมทะเลหมอกสวยๆ สุดอลังการ จุดชมพระทาทิตย์และจุดชมทะเลหมอกที่สวยงามมากที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย และจังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติที่จะพาเราเดินชมธรรมชาติอุดมสมบูรณ์ ซึ่งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งสายเดินชมธรรมชาติไม่ควรพลาดโดยมีระยะทางโดยประมาณ  3-5 กิโลเมตร ซึ่งตลอดทางนั้นเราก็จะได้พบกับพืชพรรณนานาชนิด น้ำตก และวิวสวยๆมาดมายเมื่อมาถึงจุดชมวิวของกิ่วแม่ปาน เห็นภาพของพระมหาธาตุเจดีย์คู่แนวเขาที่ปกคลุมไปด้วยทะเลหมอกสีขาวหินสุดๆ

กิ่วแม่ปาน วิวสวยๆ

เรามาทำความรู้จัก กิ่วแม่ปาน ก่อนเดินทางมาเที่ยว

สายธรรมชาติ ชอบความสมบูรณ์ และ อากาศบริสุทธิ์ต้องมาให้ได้ กิ่วแม่ปาน ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ซึ่งจะอยู่ใกล้กับพระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนภพลภูมิสิริ ซึ่งเป็นเส้นทางศึกษาธรรมชาติสั้นๆ ที่นักท่องเที่ยวจำนวนมากขึ้นไปชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกอย่างน่าตื่นตาตื่นใจ

ทางเดิน กิ่วแม่ปาน

วันที่เพื่อนๆ ไปเที่ยวกันอยากให้ตื่นเช้าๆ โดยแนะนำให้ตื่นแต่เช้าตี 5.30 น. หรือจะก่อนก็ไม่ว่ากันเด้อ เพื่อเพื่อนๆจะได้เดินป่าชมทะเลหมอกอันสวยงาม และแสงแรกของวัน ที่กิ่วแม่ปานใช้เวลาเดินทางประมาณ 2-4 ชั่วโมง โดยมีไกด์ท้องถิ่นจะพาเดินเพื่อลดความเสียหายต่อธรรมชาติ และดูแลเรื่องขยะด้วย (แนะนำ เพื่อนๆควรช่วยกันรักษาธรรมชาติกันด้วยนะ)

จุดชมวิว กิ่วแม่ปาน

ซึ่งค่าทัวร์พาเพื่อนๆเดินชมเส้นทางเดินศึกษาธรรมชาติกิ่วแม่ปาน คณะละ 200 บาท ซึ่ง1กลุ่มคณะจะสามารถมีคนได้ หรือ เพื่อนๆ สามารถไปแบบส่วนตัวกับเพื่อนๆได้ โดยมีไกด์และเพื่อนๆเพียง 2-5 คน เงิน 200 บาทที่ได้จากการนำเดินชม ไกด์ชาวบ้านจะนำไปเพื่อรักษาธรรมชาติ และทำแนวกั้นไฟให้ป่านั่นเองหลังจากที่ได้ลงชื่อเข้าเดินศึกษาธรรมชาติแล้ว ก็มีพี่ไกด์มาคอยแนะนำไปตลอดทางค่ะ เราจะเดินขึ้นไปชมทั้งหมด 21 จุดด้วยกัน ระยะทางประมาณ 3 กิโลเมตรในแนวดิ่ง แต่เราเดินในแนวราบเลยกลายเป็น 5 กิโลเมตรนิดๆ ไม่ไกลเท่าไหร่ เดินชิลสบายๆกิโลเมตร แต่เราเดินเป็นแนวนอนเลยกลายเป็น 5 กว่ากิโลนิดหน่อย ไม่ไกลขนาดนั้น แค่เดินสบายๆ ครับ

สถานที่และเวลาเปิดปิด กิ่วแม่ปาน

เวลา:  06.00-16.00 น.

ที่ตั้งอยู่: อุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ บริเวณกิโลเมตรที่ 43 ของถนนจอมทอง-ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง สันป่าตอง และแม่แจ่ม จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ กิ่วแม่ปาน

Photo credit กิ่วแม่ปาน : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว กิ่วแม่ปาน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *