ผาแง่ม อำเภอแม่วาง

ต่อจากเนื้อหาก่อนหน้าของ  ศูนย์วิจัยเกษตรหลวงเชียงใหม่ ขุนวาง ใกล้ๆก็จะมีอีกสถานที่นึงที่เราจะพบกับ ผาแง่ม และจุดเด่นของที่นี่คือ หินแกรนิตยุคไทรแอสซิกที่มีอายุมากกว่า 200 ล้านปี 2 แท่ง ซึ่งเกิดจากหินหลอมเหลวที่ดันตัวตัดผ่านหินไนส์ที่มีอายุกว่า 530 ล้านปี ได้รับการขนานนามว่า ผาสองฤดู เนื่องจากเป็นทั้งจุดชม ดอกพญาเสือโคร่ง ในช่วงหน้าหนาว และจุดชม ดอกกุหลาบพันปี และ ดอกคำขาว ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์-พฤษภาคมนั่นเองเพื่อนๆ

เรามาทำความรู้จัก ผาแง่ม ก่อนเดินทางมาเที่ยว

ผาแง่นที่มีจุดเด่นคือ หิน 2 แท่ง ที่ตั้งอยู่คู่กันกับเส้นทางเดินชมธรรมชาติศูนย์วิจัยเกษตรขุนวาง เขตอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่โดยหินที่ขึ้นบนผาแง่มนั้นเป็น หินแกรนิตเนื้อปานกลาง ยุคไทรแอสซิก ที่มีอายุมากกว่า 200 ล้านปี เกิดขึ้นมาจากหินหลอมเหลวที่ดันตัวตัดผ่านหินไนส์ ที่มีกว่า 530 ล้านปี ซึ่งอเมซิ่งไทยแลนด์แบบสุดๆ

เป็นหน้าผาที่มีกลิ่นอายของสองฤดูกาล แห่งขุนวาง ที่หลายๆคนมาเยี่ยมเยียน ผู้คนเดินทางมาที่นี่เพื่อชมความงามของดอกพญาเสือโคร่งในช่วงเดือน ธันวาคม – มกราคม  ด้านบนก็มีพระธาตุขุนวางด้วย มีขนาดความจุสูงถึง 2,150 เมตร เหนือระดับน้ำทะเลโดยตรง

อีกฤดูกาลคือชม ดอกกุหลาบพันปี และ ดอกคำขาว เกาะอยู่ตามหน้าผา ซึ่งดอกไม้จะเริ่มผลิบานในช่วง เดือนกุมภาพันธ์ไปจนถึงพฤษภาคม ส่วนซากุระเมืองไทยจะห่างจาก ผาแง่ม ไปประมาณ ​2.8 กิโลเมตร อยู่​มาทางเส้นขุนวาง​ด้านซ้ายมือเลย​เพื่อนๆ

สถานที่และเวลาเปิดปิด ผาแง่ม

เวลา:  06.00-16.00 น

ที่ตั้งอยู่: ตำบลแม่วิน อำเภอแม่วาง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ ผาแง่ม

Photo credit ผาแง่ม : ภาพบางส่วนจาก Canva / By​ ขวัญ​สาย​ชิล​ (Pantip) / By วิชาท่องเที่ยว 101 (Pantip)

วีดีโอรีวิว ผาแง่ม

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *