วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร อำเภอเมืองเชียงใหม่

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ถือเป็นวัดสำคัญในประวัติศาสตร์แผ่นดินล้านนา ของภาคเหนือ ซึ่งภายในวัดนั้นมีพระพุทธรูปสำคัญนั้นก็คือพระพุทธสิหิงค์ พระพุทธรูปปางมารวิชัยขัดสมาธิเพชร โดยประดิษฐาน ณ พระวิหารลายคำ พระวิหารที่สร้างและตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านนาแท้ๆ เป็นจิตรกรรมฝาผนังงดงามสวยมาก เพื่อนๆ หากใครมาที่จังหวัดเชียงใหม่แอดมินอยากจะแนะนำให้เพื่อนมาที่นี้ มาชมความงามของศิลปะล้าน หน้าและมาทำบุญเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ช่วงกลางวัน

เรามาทำความรู้จัก วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ก่อนเดินทางมาเที่ยว

ก่อนเพื่อนจะไปเที่ยวที่ไหนๆ อยากให้เพื่อนสายบุญมาแวะที่นี้เพื่อกราบไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ของเชียงใหม่กัน วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร หรือเรียกสั้น ๆ ว่า วัดพระสิงห์ เป็นพระอารามหลวงชั้นเอก แบบวรมหาวิหาร ตั้งอยู่ที่ ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นเมื่อปี พ.ศ. 1888 โดยพญาผายู กษัตริย์องค์ที่ 5 แห่งเชียงใหม่แห่งราชวงศ์มังราย เพื่อบรรจุพระอัฐิของพญาคำฟู พระราชบิดาของพระองค์

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ภาพมุมท้องฟ้า

แต่เดิม วัดนี้มีชื่อว่า วัดลีเชียงพระ เพราะคำว่า “ลี” ในภาษาล้านนาแปลว่า “ตลาด” และด้านหน้าวัดก็เป็นชุมชนซึ่งมี ตลาดลีเชียงพระ ให้ชาวบ้านทำมาค้าขาย จึงเป็นที่มาของชื่อในสมัยนั้น แล้วเมื่อปี พ.ศ. 1943 พญาแสนเมืองมา ได้อัญเชิญ พระพุทธสิหิงค์ หรือ พระสิงห์ พระพุทธรูปเก่าแก่ศักดิ์สิทธิ์มาประดิษฐานไว้ที่ วัดลีเชียงพระ แห่งนี้ จึงมีการเปลี่ยนชื่อเป็น วัดพระสิงห์ จนกระทั่งปี พ.ศ. 2483 ในรัชสมัยของ รัชกาลที่ 8 วัดพระสิงห์แห่งนี้ก็ได้รับพระราชทานโปรดเกล้าฯ ยกฐานะขึ้นเป็น พระอารามหลวงชั้นเอก ชนิด วรมหาวิหาร เป็น วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร นับแต่นั้นเป็นต้นมา

วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร ยามค่ำคืน

ในส่วนของด้านหน้าของวัดจะมี วิหารหลวง สร้างในสมัยของ ครูบาเจ้าศรีวิชัย เมื่อปี พ.ศ. 2467 เพื่อนๆจะสังเกตได้ว่าวิหารหลวงแห่งนี้มีการผสมผสานกันระหว่างศิลปะแบบล้านนาและรัตนโกสินทร์ ด้านในเป็นที่ประดิษฐานของ พระศีสรรเพชญ (หลวงพ่อโต) พระพุทธรูปขนาดใหญ่ที่เป็นพระประธาน ส่วนด้านหน้าตรงวงเวียนของพระวิหารจะมี อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย สร้างขึ้นเพื่อรำลึกถึง ครูบาเจ้าศรีวิชัย อดีตเจ้าอาวาสของวัดพระสิงห์วรมหาวิหารแห่งนี้ แน่นอนว่า จุดที่สำคัญที่สุดของวัดพระสิงห์วรมหาวิหารก็คือ พระวิหารลายคำ พระวิหารที่สร้างและตกแต่งด้วยศิลปะแบบล้านนาแท้ๆ และเป็นที่ประดิษฐานของ พระพุทธสิหิงค์ ที่สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นตั้งแต่ช่วงปี พ.ศ. 700 โดยกษัตริย์ 3 พระองค์จากกรุงลังกา และพระอรหันต์ถึง 20 รูป ทำให้กลายเป็นที่ศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวเชียงใหม่ ตลอดไปจนถึงผู้คนจากทั่วทุกสารทิศให้ขึ้นมากราบไหว้ที่พระวิหารแห่งนี้

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

เวลา:  06.00-18.00 น.

ที่ตั้งอยู่: 2 ถนนสามล้าน ตำบลพระสิงห์ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

Photo credit วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดพระสิงห์วรมหาวิหาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *