วัดอุโมงค์ เมืองเชียงใหม่

วัดอุโมงค์ อำเภอเมืองเชียงใหม่

สถานที่เที่ยวในเชียงใหม่ ที่เพื่อนคงเคยไปเที่ยวมาไม่ว่าจะเป็นที่เที่ยวทางธรรมชาติที่สวยสดงดงามก็ยังที่เที่ยว วัดวาอารามสวยงามเช่นกันและเป็นเอกลักษณ์ของจังหวัดเชียงใหม่ แล้ววันนี้เราก็เลยอยากจะมานำเสนอที่เที่ยวเอาใจเพื่อนๆสายบุญ ให้ตามกันไปแอ่ว นั่นก็คือ วัดอุโมงค์ ซึ่งเป็นโบราสถานเก่าแก่ที่มีความสำคัญ และอยู่คู่เมืองเชียงใหม่มากว่า 700 ปีเลยทีเดียว

วัดอุโมงค์ ทางเข้า

เรามาทำความรู้จัก วัดอุโมงค์ ก่อนเดินทางมาเที่ยว

วัดอุโมงค์หรือสวนพุทธธรรม ตั้งอยู่บนถนนสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ สร้างขึ้นในสมัยพญามังรายราวปี พ.ศ. 1839 ซึ่งหากนับจนถึงปัจจุบันก็ประมาณ 700 ปีที่แล้ว พญากือนาทรงสร้างอุโมงค์ขึ้นที่นี่เพื่อให้พระมหาเถระจันทร์ใช้เป็นที่วิปัสสนากรรมฐานค่ะ กำแพงภายในจึงเป็นหลายช่องทางเดินทะลุกันได้ รวมถึงยังมีภาพวาดจิตรกรรมผาผนังที่มีความเก่าแก่อยู่ภายในอุโมงค์อีกด้วย นักท่องเที่ยวจึงมักมาเดินชมความสวยงามภายในอุโมงค์ กันเป็นจำนวนมาก

เจดีย์ 700 ปีศิลปกรรมล้านนา วัดอุโมงค์

ด้านบนสุดของอุโมงค์มีเจดีย์ศิลปะล้านนาอายุ 700 ปี สันนิษฐานว่าสร้างขึ้นราวต้นพุทธศตวรรษที่ 20 บริเวณโดยรอบมีความสวยงามด้วยต้นไม้นานาชนิด บรรยากาศสดชื่นและร่มรื่นมาก โดยเฉพาะในช่วงหน้าฝนจะมีมอสเขียวขจีปกคลุมบริเวณรอบวัด เจดีย์ และหน้าอุโมงค์ ทำให้สถานที่แห่งนี้สวยงามแปลกตา นักท่องเที่ยวนิยมมาถ่ายรูปสวยๆ เพื่อเก็บภาพความทรงจำที่ดี

ภายในของ วัดอุโมงค์

นอกจากนี้วัดอุโมงค์ ยังมีสถานที่สำคัญอื่นๆ ซึ่งแบ่งเป็นหลายส่วนด้วยกัน คือ เสาหินอโศกจำลอง, หลักศิลาจารึก, บันไดขึ้นไปเจดีย์, เศียรพญานาค, รูปพระโพธิสัตว์, พิพิธภัณฑ์กลางแจ้ง, โรงภาพปริศนาธรรม, หอสมุดธรรมโฆษณ์, พิพิธภัณฑ์เฉลิมพระเกียรติฯ และสำนักงานสวนพุทธธรรม อีกด้วย ใครที่ไปเที่ยวเชียงใหม่ ห้ามพลาดเด็ดขาดแวะสักการะ ทำสมาธิ และเที่ยวชมความสวยงาม ที่วัดอุโมงค์ กันรับรองไม่ผิดหวัง

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดอุโมงค์

เวลา:  09.00-16.00 น.

ที่ตั้งอยู่: 135 หมู่ 10 ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดอุโมงค์

Photo credit วัดอุโมงค์ : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดอุโมงค์

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *