วัดเจ็ดยอด เมืองเชียงใหม่

วัดเจ็ดยอด อำเภอเมืองเชียงใหม่

วันนี้แอดมินจะพาเพื่อนๆ ไปไหว้พระเพิ่มความเป็นสิริมงคลที่ วัดเจ็ดยอด เป็นวัดเก่าแก่ในเชียงใหม่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะนั้นก็คือเจดีย์เจ็ดยอด จะมีลักษณะคล้าย มหาวิหารโพธิพุทธคยา ประเทศอินเดีย พอเห็นแล้วทำให้เรารู้สึกได้เลยว่าศิลปะวัฒนธรรมของบ้านเรานั้นมีความสวยงามจริงๆ อีกทั้งยังเป็นวัดประจำปีคนเกิดปีมะเส็ง หรือ ปีงูเล็ก ตามความเชื่อของชาวล้านนาที่ฐานเจดีย์ และด้านนอกประดับปูนปั้นรูปเทวดาที่มีความงดงามมากถือว่าเป็นโบราณสถานที่เก่าแก่ และมีความสำคัญทางพระพุทธศาสนา วัดเจ็ดยอดเคยจัดประชุมสังคายนาพระไตรปิฎกครั้งที่ 8 ของโลกอีกด้วย

วัดเจ็ดยอด วิวสวยๆ

เรามาทำความรู้จัก วัดเจ็ดยอด ก่อนเดินทางมาเที่ยว

วัดเจ็ดยอด หรือที่เรียกกันว่า วัดโพธารามหาวิหาร ซึ่งเป็นวัดประจำปีคนเกิดปีมะเส็ง หรือ ปีงูเล็ก แล้วตามความเชื่อของชาวล้านนา พระธาตุประจำคนเกิดปีนี้ คือ โพธิบัลลังก์ วิหารมหาโพธิเจดีย์ รัฐพิหาร ในประเทศอินเดีย เนื่องจากสถานที่นั้นอยู่ไกลเลยให้ พระเจดีย์เจ็ดยอด ที่มีลักษณะใกล้เคียงกันเป็นพระธาตุประจำคนเกิดปีปีมะเส็งแทน

วัดเจ็ดยอด ความสวยงานของศิลปะ

บริเวณภายในวัดเจ็ดยอด มีสถาปัตยกรรมที่งดงาม คือ ทรงยอดปรางค์เป็นตามแบบพุทธคยาอินเดีย ที่มีอยู่เจ็ดยอดด้วยกัน และมีลายปูนปั้นที่ฐานพระเจดีย์รูปของเทวดายืนและนั่งเรียงอยู่รอบๆ เหมือนกับเป็นการคุ้มครองและปกป้องรักษาสถานที่ศักดิ์สิทธิ์นี้เอาไว้ พอเห็นแล้วรู้สึกว่าที่แห่งนี้มีพลังงานบวกให้เรามีจิตใจที่สงบร่มเย็นมากๆ แม้กระทั่งแผนผังและศิลปกรรมของวิหารมหาโพธิ์ ก็มีลักษณะเดียวกับวิหารมหาโพธิ์ในประเทศอินเดีย อยากให้เพื่อนๆ ได้มาลองแวะที่ วัดเจ็ดยอดกันดูนะ

วัดเจ็ดยอด ยามค่ำคืน

มีอีกสิ่งก่อสร้างที่น่าสนใจ นั้นก็คือ กู่บรรจุพระเจ้าติโลกราช พระเจ้ายอดเชียงรายโปรดให้สร้างขึ้นในบริเวณที่ถวายพระเพลิงพระศพของพระเจ้าติโลกราช เมื่อปี พ.ศ.2034 และยังไม่พอยังมี ซุ้มประตูโขงทางเข้าวัด มหาวิหาร พระสถูปเจดีย์อนุสาวรีย์สมเด็จพระเจ้าติโลกราช สัตตมหาสถาน หอไตร เป็นต้น แอดมินแนะนำเลยว่าเป็นอีกวัดสวยๆ กลางเมือง เชียงใหม่ที่อยากจะให้ทุกคนได้ไปสักการะและไหว้พระขอพรกัน

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดเจ็ดยอด

เวลา:  06.00-18.00 น.

ที่ตั้งอยู่: วัดเจ็ดยอด 90 ถนนซุปเปอร์ไฮเวย์เชียงใหม่-ลำปาง อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดเจ็ดยอด

Photo creditวัดเจ็ดยอด : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดเจ็ดยอด

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *