บ้านแม่กลางหลวง อำเภอจอมทอง

บทความก่อนหน้านี้แอดมินได้แนะนำ น้ำตกผาดอกเสี้ยว ไปแล้วและแอดมินจะมาเพิ่มเติมการเที่ยวของ “บ้านแม่กลางหลวง” ให้เพื่อนได้ทราบกันว่าเราควรไป บ้านแม่กลางหลวง ไปดูวิถีชีวิตของคนที่นี่กัน บ้านแม่กลางหลวงนั้นจะเรียกได้ว่าเป็นจุดแวะพักก่อนไปเที่ยวกันต่อในดอยอินทนนท์ที่เพื่อนๆ ไม่ควรจะผ่านโดยไม่แวะก่อน ซึ่งที่นี่เป็นที่อยู่อาศัยของชาวปกาเกอะญอ ซึ่งส่วนใหญ่จะทำอาชีพทำไร่ทำนา ปลูกข้าว และปลูกกาแฟเป็นหลัก รอบๆหมู่บ้านจะรายล้อมไปด้วยนาขั้นบันได และไร่กาแฟ ซึ่งจะงดงามสุดๆถ่ายรู้คือบอกเลยว่าปังสุดๆ แวะจิบกาแฟหอมถ่ายภาพสวยๆ กันก่อนเด้อ

บ้านแม่กลางหลวง ทุ่งนาขั้นบันได

เรามาทำความรู้จัก บ้านแม่กลางหลวง ก่อนเดินทางมาเที่ยว

บ้านแม่กลางหลวง มีที่ตั้งอยู่ในตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ เป็นอีกหนึ่งหมู่บ้านของของชาวปกาเกอะญอ พื้นที่อยู่บนลุ่มแม่น้ำแม่กลาง ซึ่งเป็นลุ่มแม่น้ำชั้นที่ 3 ของ ดอยอินทนนท์ แต่ๆ!!! อยากให้เพื่อนๆทราบข้อมูลสำคัญอีกอย่างนั้นก็คือ อกจากบ้านแม่กลวงหลวงแล้ว ก็ยังมีหมู่บ้านอื่นๆ อีก 3 แห่งคือ ชุมชนบ้านอ่างกาน้อย ชุมชนบ้านหนองหล่ม และ ชุนบ้านผาหมอน รวมแล้วมีทั้งหมด 60-80 ครัวเรือน

วิว บ้านแม่กลางหลวง

วิถีชีวิตของชาวบ้านที่นี่ดำเนินตามวิถีแห่งความพอเพียง และเรียบง่าย ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพเกษตรกรรม ปลูกข้าว และปลูกกาแฟเป็นหลัก จึงไม่แปลกหากจะมองเห็นนาขั้นบันไดที่ลดหลั่นลงมาจากไหล่เขาอย่างเป็นระเบียบ เมื่อแขกมาเยือนจะมีกาแฟหอมกรุ่นคั่วสดใหม่ให้จิบผสมกับอากาศเย็น และหมอกที่ปกคลุมภูเขาและนาข้าวเขียวขจี ทำให้สถานที่แห่งนี้เป็นสวรรค์แห่งการพักผ่อนท่ามกลางธรรมชาติอย่างแท้จริง ฟิลแบบว่า ฮิลหัวใจสุดๆ

บรรยากาศบ้านแม่กลางหลวง

ฤดูที่เหมาะสมในการเดินทางบ้านแม่กลางหลวงเป็นช่วงที่ดีที่สุดคือ ปลายฤดูฝน และต้นฤดูหนาว ในช่วงเดือนกันยายน-ตุลาคม เป็นช่วงฤดูฝน นาข้าวมีสีเขียวสดใส เฉดสีตัดกันอย่างสวยงามกับสีเขียวเข้มของภูเขาโดยรอบ เหมาะสำหรับคนที่ชอบบรรยากาศที่เย็นสบายและไม่หนาวจนเกินไป แต่ถ้าใครชอบอากาศหนาวต้องไปตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไป เพราะเป็นฤดูเก็บเกี่ยว ข้าวจะออกมามีสีสดใส แถมอากาศเริ่มจะหนาวแล้ว รู้สึกพึงพอใจไปอีกแบบหนึ่

สถานที่และเวลาเปิดปิด บ้านแม่กลางหลวง

เวลา: เข้าชมได้ตลอดทั้งวัน

ที่ตั้งอยู่: ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ บ้านแม่กลางหลวง

Photo credit บ้านแม่กลางหลวง : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว บ้านแม่กลางหลวง

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *