วัดสวนดอก เมืองเชียงใหม่

วัดสวนดอก อำเภอเมืองเชียงใหม่

เป็นอีกเนื้อหาที่เราอยากจะมาแนะนำวัดในเชียงใหม่ ซึ่งเอาใจสายบุญแบบสุดๆ วัดสวนดอก ซึ่งแอดมินอยากจะแนะนำเพื่อนๆ สายบุญให้มาที่วัดนี้ให้ได้อย่าพลาดเด็ดขาด วัดสวนดอก หรือ วัดบุปผาราม สร้างขึ้นในสมัย พญากือนา แต่เดิมเป็นพระราชอุทยานของกษัตริย์ล้านนา ภายในวัดมีสถาปัตกรรมสำคัญคือ พระเจดีย์ใหญ่ทรงลังกา ซึ่งเป็นพระเจดีย์ใหญ่ที่บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ มีความสูง 24 วา สร้างขึ้นในปี พ.ศ. 1914 กู่ครูบาเจ้าศรีวิชัย เป็นสถานที่บรรจุอัฐิครูบาเจ้าศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนานั้นเอง

วัดสวนดอก ความสวยงาม

เรามาทำความรู้จัก วัดสวนดอก ก่อนเดินทางมาเที่ยว

วัดสวนดอก เป็นที่ประดิษฐาน พระเจ้าเก้าตื้อ ซึ่งพญาเมืองแก้วโปรดให้หล่อขึ้น เป็นพระพุทธรูปสำริดขนาดใหญ่ ศิลปะแบบเชียงแสนฝีมือช่างล้านนาและสุโขทัย มีตำนานเล่ากันว่า มักจะมีผู้มาอธิษฐานขอบุตร และปรารถนาสิ่งต่างๆ มักจะสมปรารถนาทุกประการอีกด้วยนะเพื่อนๆ อยากให้มาเห็นกับตาตัวเองว่าความสวยงามของศิลปะนั้นมีความสวยงามแค่ไหน

วัดสวนดอก จุดเด่นของวัด

ซึ่งในปี พ.ศ.1914 พระเจ้ากือนา กษัตริย์องค์ที่ 6 แห่งราชวงศ์เม็งรายทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้สร้างเป็น “พระอารามหลวง” เพื่อให้เป็นที่จำพรรษาของ พระมหาเถระสุมน ผู้ประดิษฐานพระพุทธศาสนาลัทธิลังกาวงศ์ในแผ่นดินล้านนา และสร้างองค์พระเจดีย์เพื่อประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ทำให้วัดสวนดอกถือเป็นวัดที่สำคัญมากๆ ในสมัยนั้น

วัดสวนดอก ยามค่ำคืน

แล้วยังมีสวนดอกไม้ ที่สร้างเป็นวัดสวนดอก เต็มไปด้วยต้นพะยอม หรือมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า “สวนดอกไม้พะยอม” ทำให้ พร้อมกับ พระเจ้ากือนา พระราชทานนามวัดนี้ว่า วัดบุปผาราม ซึ่งหมายถึง วัดแห่งสวนดอกไม้ ต่อมานิยมเรียกสั้นๆว่า “วัดสวนดอก” นั่นเองเพื่อนๆ

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดสวนดอก

เวลา:  09.00-21.00 น.

ที่ตั้งอยู่: 139 ถนนสุเทพ ตำบลสุเทพ อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดสวนดอก

Photo credit วัดสวนดอก : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดสวนดอก

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *