น้ำตกสิริธาร

น้ำตกสิริธาร อำเภอจอมทอง

เป็นอีกหนึ่งน้ำตกอีกหนึ่งสถานที่ท่องเที่ยวเชียงใหม่ “น้ำตกสิริธาร” น้ำตกสวยของอุทยานแห่งชาติดอยอินทนนท์ ที่มีน้ำตกไหลลงมาจากหินผาขนาดใหญ่โดยมีความสูงประมาณ 50 เมตร ไหลลงมาเป็นชั้นๆสวยงาม รวมไปถึงน้ำตกสิริธานนั้นเรียกได้ว่าเป็นน้ำตกที่มีปริมาณน้ำที่มากพอที่จะไหลแรงตลอดทั้งปีอีกด้วย ซึ่งนอกจากจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวสำคัญของเชียงใหม่แล้วยังเป็นแหล่งน้ำเพื่อใช้ในการอุปโภค บริโภค และการเกษตรด้วยนะเพื่อนๆ น้ำตกก็มีความอุดมสมบูรณ์ และร่มรื่นเหมาะกับการไปเดิมชมธรรมชาติสูดอากาศบริสุทธิ์มากๆ อีกด้วย ปักหมุดไปเที่ยวกันไว้เลย บอกเลยว่าไม่มีผิดหวังอย่างแน่นอน

เรามาทำความรู้จัก น้ำตกสิริธาร ก่อนเดินทางมาเที่ยว

น้ำตกสิริธาร ตั้งอยู่ที่ ดอยอินทนนท์ ซึ่งเมื่อก่อนหน้านี้มีชื่อเรียกอีกชื่อว่า น้ำตกป่าคา เป็นน้ำตกที่มีน้ไหลมาจากลำน้ำแม่กลาง ก่อนที่จะไหลลงไปสู่แม่น้ำปิง ณ อำเภอจองทอง ซึ่งความพิเศษของน้ำตกสิริธารนั้นคือจะมีน้ำไหลแรงตลอดอยู่ทั้งปีเพื่อนสามารถหาวันว่างๆ วันหยุดไปเที่ยวกันได้เลย โดยไม่ต้องกังวลว่าจะไม่มีน้ำ แต่ถ้าแนะนำให้ไปเที่ยวช่วงปลายฝน หรือหน้าฝนจะได้เห็นธรรมชาติที่สมบูรณ์ที่สุด

นอกจากจะเป็นสถานที่เที่ยวที่มีความสวยงามของเชียงใหม่แล้ว น้ำตกสิริธารนั้นยังเป็นประโยชน์ต่อชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณลุ่มน้ำแม่กลางและอำเภอจอมทองอีกด้วยซึ่งใช้น้ำในการอุปโภค บริโภค และการเกษตรแน่นอนว่าเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์น้ำหลายชนิดด้วยกัน ทั้ง กบ เขียด และปลาหายากต่างๆ เช่น ปลาค้างคาว เป็นต้น

ในส่วนของบริเวณน้ำตกสิริธารนั้นเป็นป่าเต็งรังผสมสนเขาและป่าดิบแล้ง ทำให้มีพืชพันธุ์ที่สำคัญมากมาย ไม่ว่าจะเป็น สนสามใบ เต็ง รัง เก็ด ยาง และกล้วยไม้หลายสายพันธุ์ เรียกได้ว่ามีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมากๆ รวมถึงยังเป็นแหล่งอาหารและแหล่งสมุนไพรที่สำคัญด้วย ทั้ง กำลังช้างสาร ฮ่อสะพายควาย กำลังเสือโคร่ง ขมิ้นดอย โด่ไม่รู้ล้ม และพวกหนอนและแมลงก็มีมากมายเช่นกัน เช่น หนอนไม้ไผ่ หนอนไหม แมงจั๊กกะจั่น แมงกุ๊ดจี่ แมงจิ้งหรีด แมงจิ้งโก่ง เป็นต้น สำหรับสายเที่ยวเส้นทางธรรมชาติ เดินป่า บอกเลยว่าไม่ควรพลาด ให้รีบปักหมุดมาที่ น้ำตกสิริธาร ได้เลย

สถานที่และเวลาเปิดปิด น้ำตกสิริธาร

เวลา: 08.00-16.30 น.

ที่ตั้งอยู่: ตำบลบ้านหลวง อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ น้ำตกสิริธาร

Photo credit น้ำตกสิริธาร : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว น้ำตกสิริธาร

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *