วัดพระธาตุดอยสุเทพ

วัดพระธาตุดอยสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่

ถ้าหากวันนี้เป็นวันหยุด หรือวันว่างๆของเพื่อนๆไม่รู้จะพาครอบครัวไปเที่ยวไหน พาคนรักไปไหนดี เราขอแนะนำที่เที่ยวเชียงใหม่อีกหนึ่งที่ ที่ไม่ควรพลาด ก่อนไปเที่ยวที่อื่นๆในเชียงใหม่เราวะทำบุญไหว้พระให้จิตใจสงบก่อนก็ดีเหมือนกันนะเพื่้อน วันนี้เรามาแนะนำ วัดพระธาตุดอยสุเทพ ที่ควรจะไปหลายๆครั้ง เพราะเป็นที่ที่ยอดนิยมในเชียงใหม่เลยก็ว่าได้

เที่ยวพระธาตุดอยสุเทพ

เรามาทำความรู้จัก วัดพระธาตุดอยสุเทพ ก่อนเดินทางมาเที่ยว

ดอยสุเทพเป็นภูเขาทางตะวันตกของจังหวัดเชียงใหม่ประเทศไทย มีความสูงถึง 1,676 เมตร และเป็นหนึ่งในยอดเขาแฝดของภูเขาหินแกรนิต มียอดเขาอีกแห่งหนึ่งเรียกว่าดอยปุย และสูงกว่าเล็กน้อย ดอยสุเทพ ห่างจากตัวเมืองเชียงใหม่ 15 กิโลเมตร พืชพรรณที่อยู่ต่ำกว่า 1,000 เมตร ส่วนใหญ่เป็นป่าเบญจพรรณ หากใครยังไม่เคยมา บอกเลยว่าต้องมาให้ได้นะ

ไหว้พระที่พระธาตุดอยสุเทพ

ในส่วนของ พระธาตุดอยสุเทพนั้นมีความสูงโดยประมาณ 689 เมตร และอยู่เหนือระดับที่ราบเชียงใหม่ โดยประมาณ 1,046 เมตร อยู่เหนือระดับน้ำทะเลปานกลาง ในสมัยโบราณนั้นการเดินทางขึ้นไปบน พระธาตุดอยสุเพพสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ของคนเชียงใหม่ ค่อนข้างจะลำบาก และเมื่อจนกระทั่งพุทธศักราช 2,100 พระมหาญาณมงคลโพธิ์ วัดอ.โสการาม เมืองลำพูน นั้นได้สร้างบันไดพญานาคทั้งสองด้านเพื่อให้ประชาชนชาวไทย และ ชาวเชียงใหม่ ได้ขึ้นไปสักการะได้ง่ายขึ้น และแม้กระทั่งสมัยครูบาศรีวิชัย ก็มีการสร้างถนนยาวจากบริเวณสวนสัตว์เชียงใหม่ผ่านวัดพระธาตุดอยสุเทพ และสิ้นสุดที่พระราชวังภูปิงคราชนิเวศน์ ถนนที่สร้างขึ้นมีความยาว 11.53 กิโลเมตร ทำให้ประชาชนทั่วไปสามารถสัญจรไปมาได้ง่ายขึ้นมาก ทำให้เราได้ไปดูที่สวยๆ ธรรมชาติ และมีความสงบร่มเย็น 

ปัจจุบันนี้ การเดินทางขึ้นไปพระธาตุดอยสุเทพนั้น สามารถใช้ได้ทั้งสองเส้นทาง

  1. เดินเท้าขึ้นบันไดนาคเจ็ดเศียร ทั้งหมดจะมีขั้นบันได 306 ขั้นเพื่อนๆ อย่าลืมนับนะ และถ่ายรูปสวยๆมาให้เยอะเลย
  2. ดินขึ้นด้วยรถรางไฟฟ้า เหมาะสำหรับคนที่ไม่สะดวก ที่พระธาตุดอยสุเทพก็มีบริการ ราคาขึ้น-ลง โดยประมาณ คนละ 20 บาท (สำหรับคนไทย)  เปิดให้บริการตั้งแต่เวลา 06.00-18.00 น.
เดินขึ้นพระธาตุดอยสุเทพ

สถานที่และเวลาเปิดปิด วัดพระธาตุดอยสุเทพ

เวลา: 08:00 – 21:00 น.

ที่ตั้งอยู่: ถ. ศรีวิชัย ตำบลสุเทพ อำเภอเมืองเชียงใหม่ จังหวัดเชียงใหม่

รูปภาพ วัดพระธาตุดอยสุเทพ

Photo credit วัดพระธาตุดอยสุเทพ : ภาพบางส่วนจาก Canva

วีดีโอรีวิว วัดพระธาตุดอยสุเทพ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *